Cơm tấm đứng thứ hai trong 100 món cơm ngon nhất Châu Á

Đăng ngày: 08-05-2023

Trang thông tin Taste Atlas, được đánh giá là bản đồ ẩm thực thế giới, vừa bình chọn 100 món cơm ngon nhất châu Á với sushi được chấm điểm cao nhất, tiếp sau là cơm tấm.

"Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Món được nấu từ những hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo mà theo truyền thống được bỏ đi sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay là món ăn đặc trưng ở TP.HCM", Taste Atlas viết.

Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo bình thường, chỉ nhỏ hơn. Khi lên dĩa, cơm tấm được ăn cùng với nhiều món ăn kèm như trứng rán, da heo xắt mỏng, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên, có thêm trứng chiên... Các món ăn kèm thông thường bao gồm mỡ hành, cà chua, dưa leo lát mỏng, dưa chua và nước chấm chế biến từ nước mắm. Các biến thể của cơm tấm hiện nay rất đa dạng phục vụ từ bình dân đến cao cấp, từ sáng sớm đến đêm khuya.

Có một điều đặc biệt, ở xứ sở của đũa, người dân lại ăn cơm tấm bằng muỗng nĩa và đĩa rất... phương Tây.

Chỉ sau sushi, cơm tấm đứng thứ hai trong 100 món cơm ngon nhất châu Á - Ảnh 1.

Món ăn này từng được xem là "cơm nhà nghèo" do tận dụng những hạt tấm (phần trắng đục nơi đầu hạt gạo) và gạo gãy trong xay xát để nấu thành cơm

Có tổng cộng 3 món Việt Nam được chọn vào danh sách 100 món cơm ngon nhất châu Á. Đứng vị trí 87 là xôi gà. "Cơ bản, món ăn đơn giản của Việt Nam này bao gồm xôi với thịt gà chiên hoặc luộc và theo truyền thống được gói trong lá chuối. Các biến thể có thể bao gồm cơm có màu và hương vị, rau xào hoặc xá xíu... Xôi gà được thưởng thức như một món ăn đường phố bổ dưỡng và rẻ tiền", trang ẩm thực nhận xét.

Xôi gà gói lá chuối ngon - bổ - rẻ là đặc sản truyền thống ở Việt Nam

Ở vị trí 77 là cơm chiên kiểu Việt Nam. Món ăn này rất linh hoạt vì hầu hết mọi thứ đều có thể được thêm vào cơm để làm phong phú món ăn, nhưng thường được chế biến với cơm trắng, tỏi, muối và hạt tiêu. Cơm được nấu chín và sau đó chiên trong dầu nóng.

Món ăn "gây nghiện" cực kì nổi tiếng và dễ làm

Cơm chiên luôn được ăn khi còn nóng và có thể thêm nhiều loại rau, trứng hoặc xúc xích. Nước tương hoặc nước mắm có thể được dùng làm gia vị, trong khi hành lá xắt nhỏ giúp ngon miệng và tạo sự tương phản đẹp mắt cho cơm.

Đứng đầu danh sách là sushi, đại diện ẩm thực nổi tiếng nhất của Nhật Bản, thường được làm bằng cơm và nhân được cuộn bên trong một miếng rong biển khô. Tuy nhiên, sushi thực sự là tên chung bao gồm một loạt các loại khác nhau được làm bằng vô số nguyên liệu cũng như ở nhiều hình thức và cách trình bày khác nhau.

Ban đầu, sushi là một phương pháp bảo quản cá - được tìm thấy đầu tiên ở Đông Nam Á, nhưng đã đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8.

Cơm tấm chỉ đứng sau sushi trong danh sách 100 món cơm ngon nhất châu Á - Ảnh 4.

Món "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản

Danh sách 100 món cơm châu Á được chấm điểm cao nhất là kết quả của một cuộc bình chọn, cho đến giữa tháng 3.2023 nhận hơn 7.550 lượt đánh giá, trong đó 5.645 lượt được hệ thống công nhận hợp pháp. Theo Taster Atlas, mục đích của bảng xếp hạng là quảng bá những món ăn tuyệt vời của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà thực khách chưa từng thử.

Nguồn: Báo Thanh niên Du lịch