Chinh phục ngã ba Đông Dương, tại sao không?

Đăng ngày: 13-11-2020

Với những tín đồ đam mê du lịch thì việc chinh phục được hết “4 cực, một đỉnh, một ngã ba” ở Việt Nam được xem như mục tiêu nhất định phải hoàn thành. Ngoài 4 cực (cực Bắc Lũng Cú ở Hà Giang, cực Tây A Pa Chải ở Điện Biên, cực Đông Mũi Đôi ở Khánh Hòa và điểm cực Nam Đất Mũi Cà mau), đỉnh Fansipan nổi tiếng thì còn có ngã ba Đông Dương thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũng nằm trong danh sách đó. Nơi đây là địa điểm tiếp giáp ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia, thế nên người ta mới có câu ví von khá thú vị là ở ngã ba Đông Dương là nơi mà “một con gà gáy cả ba nước cùng nghe thấy”.

Để đến được ngã ba Đông Dương, bạn phải di chuyển từ thành phố Kon Tum hướng đi cửa khẩu Bờ Y, với hai bên đường đi là cánh rừng cao su được trồng thẳng đều tăm tắp,  điểm xuyến thêm vài cánh đồng lúa và thảm cỏ xanh mát khiến không khí rất mát mẻ và dễ chịu. Trên đường đi, bạn sẽ đi ngang qua địa phận của huyện Đăk Hà, nơi sở hữu những con đường thoáng rộng, lượn theo đồi rất đẹp, thi thoảng còn có một vài vườn cà phê trải rộng xuất hiện ngay tầm mắt.

Di chuyển từ thành phố được tầm khoảng 60 km là đến được xã biên giới Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, lúc này bạn có thể giảm tốc độ, đưa mắt quan sát nhịp sống của người dân Tây Nguyên, và đừng quên dừng chân nghỉ ở một chợ ven đường, để vừa thưởng thức ly cà phê vừa lắng nghe câu chuyện đầy thú vị, cảm nhận “chất Tây Nguyên” đậm đà của mảnh đất này.

Đi tiếp thêm khoảng 20km, là bạn sẽ đặt chân tới cửa khẩu quốc tế Bờ Y, hãy xuất trình giấy tờ đầy đủ và tìm hiểu đường thật kỹ càng trước khi lên cột mốc.

Con đường hơn 10km vòng vèo quanh mấy ngọn đồi, chỉ vài đoạn đầu tiên là đường đất thôi, còn sau đó đường đều được trải xi-măng khá đẹp, nhưng lại hơi quanh co kết hợp với những con dốc nên cũng là một thử thách nho nhỏ trước khi đặt chân được tới cột mốc thiêng liêng. Nhưng bù lại, hai bên con đường nhỏ dẫn lên đỉnh núi rợp bóng lau trắng vươn mình phất phơ trong gió dưới cái nắng vàng của miền đại ngàn làm khung cảnh trở nên hữu tình hơn bao giờ hết, cứ muốn dừng lại ngắm mãi không thôi!

Lên hết đoạn đường nhựa vẫn chưa đến được cột mốc đâu. Lúc này, bạn sẽ thấy một cái bảng chỉ dẫn kèm những bậc thang đá phủ màu rêu xanh mà phải chinh phục những bậc thang đó mới có thể chạm đến cột mốc thiêng liêng của vùng biên giới giữa ba nước. Cột mốc làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086m so với mặt biển, cao 2 m, nặng gần 900kg có hình trụ tam giác, mỗi mặt quay về hướng quốc gia đó đều có tên nước và quốc huy trang trọng.

 

 

Nếu so với những điểm cực bắc hay cực tây thì ngã ba Đông Dương dường như không khó chinh phục bằng. Nhưng có lẽ với bất kỳ ai thì việc được chạm đến nơi tam biên này và ngắm nhìn Tổ quốc mình thật đẹp biết bao đều sẽ cảm thấy thực sự xúc động, may mắn xen lẫn hạnh phúc!

Bạn có thể chinh phục ngã ba Đông Dương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm những có lẽ lý tưởng nhất vẫn là vào khoảng thời gian từ tháng 10 – 12 âm lịch vì đây là thời điểm mà Kon Tum bước vào mùa hoa dã quỳ nở vàng rực cả góc trời, bên cạnh đó là những cánh rừng cao su bước vào mùa lá rụng khiến khung cảnh trên đường đi hữu tình hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cũng có một số điều mà bạn cần lưu ý trong hành trình chinh phục biên cột mốc biên giới này để chuyến đi được trọn vẹn nhất. Hãy luôn đảm bảo đi tốc độ an toàn nếu bạn di chuyển bằng xe máy, một phần vì trên quãng đường này có rất nhiều chốt trạm cảnh sát giao thông kiểm tra tốc độ, một phần là vì biển chỉ đường khu vực Tây Nguyên này không được rõ ràng, dễ nhầm lẫn cùng đưỡng xá có những đoạn khá xấu, nhiều ổ voi, ổ gà,...

Khi đến cửa khẩu bạn phải nhớ xin phép các anh biên phòng để được chạy lên cột mốc và khi lên thì không nên ngồi lên cột mốc để chụp ảnh và không xã rác xung quanh cột mốc để giữ vệ sinh cho khu vực này. Quãng đường từ Cửa khẩu bờ Y về Kontum khi chiều tối không có đèn, nên nếu được hãy tranh thủ về sớm, còn không thì bạn nên chạy chậm và cẩn thận, khi thuê xe máy nên kiểm tra kỹ đèn và xe vì đường xá rất nguy hiểm đấy nhé!

 

Theo Báo thể thao Việt Nam